Hướng dẫn viết sơ yếu lý lịch ấn tượng khi xin việc

19/04/2024

Sơ yếu lý lịch trong bộ hồ sơ xin việc không chỉ là một tài liệu liệt kê những thông tin cơ bản của một cá nhân mà còn là một bước quan trọng để giới thiệu bản thân và tạo ra ấn tượng đầu tiên với nhà tuyển dụng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn về cách viết sơ yếu lí lịch một cách chuyên nghiệp, hiệu quả, ngắn gọn. Hãy cùng khám phá nhé!

cach-viet-so-yeu-ly-lich

I. Những yêu cầu cơ bản khi viết sơ yếu lý lịch

1. Sơ yếu lý lịch dễ nhìn, dễ hiểu, phù hợp với nhà tuyển dụng

Đây là yêu cầu tối thiểu về mặt hình thức của sơ yếu lí lịch khi nộp cho nhà tuyển dụng. Bạn cần trình bày các thông tin của mình một cách rõ ràng, dễ đọc và ngắn gọn. Đặc biệt là với loại sơ yếu lý lịch mua sẵn, không có nhiều chỗ trống, bạn nên chọn lọc thông tin thực sự cần thiết và phù hợp để điền vào sơ yếu lý lịch. Trách việc ghi chép dài dòng, lan man và dàn trải, gây khó chịu cho nhà tuyển dụng khi phải đọc những sơ yếu lý lịch dài nhưng không có giá trị thông tin.

2. Thêm ảnh và cố gắng viết chữ đẹp nhất có thể

Giữa vô vàn bản sơ yếu lí lịch của ứng viên, những mẫu sơ yếu lý lịch gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng chính là những mẫu đảm bảo về mặt thẩm mỹ. Một tấm ảnh thẻ đẹp, tươi tắn, dán ngay ngắn cùng với chữ viết nắn nót, trình bày sạch đẹp sẽ dễ dàng ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

3. Công chứng sơ yếu lý lịch trước khi đưa vào hồ sơ xin việc

Việc công chứng sơ yếu lí lịch là quá trình xác nhận và chứng thực tính chính xác của những thông tin trên sơ yếu lý lịch. Bạn cần đưa hồ sơ của mình và các giấy tờ liên quan đến cơ quan có thẩm quyền để lấy dấu chứng thực. Sau khi được công chứng, hồ sơ, giấy tờ của bạn mới trở nên hợp pháp, hợp lệ.

II. Hướng dẫn cách viết sơ yếu lí lịch

Thông thường, bản sơ yếu lý lịch đã được in sẵn trong bộ hồ sơ xin việc. Dưới đây là một số lưu ý khi viết loại giấy tờ này.

Cách điền thông tin cá nhân

- Họ và tên: Cần viết đúng họ tên được in trong giấy khai sinh, tất cả các chữ cái đều cần được viết in hoa

- Giới tính: Điền đúng như thông tin trên giấy khai sinh

- Ngày sinh: Viết đúng như thông tin trên chứng minh nhân dân/CCCD

- Dân tộc: Điền tên dân tộc của mình, ví dụ như Kinh, Dao, Thái, Mường,...

- Quốc tịch: Ghi rõ ràng quốc tịch của bạn, nếu là con lai thì ghi quốc tịch của bố mẹ

- Tôn giáo: Ghi rõ tôn giáo mà bạn theo, nếu không theo tôn giáo nào thì điền "Không"

- Nguyên quán: Thông thường là nơi sống của ông bà nội, cha của người khai. Ghi rõ tên quân, huyện, thị xã, thành phố, tỉnh đó.

- Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: Viết rõ địa chỉ như trên sổ hộ khẩu.

- Nơi ở hiện tại: Nếu nơi ở hiện tại trùng với nơi đăng ký hộ khẩu thường trú thì điền lại thông tin một lần nữa. Trường hợp đang ở trọ thì điền địa chỉ nơi mình ở trọ.

- Số điện thoại: Điền số điện thoại tiện liên lạc nhất.

- Khi cần báo tin cho ai, ở đâu: Có thể điền thông tin của bố mẹ, anh chị em ruột.

- Bí danh: Nếu không có thì bỏ qua.

Cách điền thông tin nhân thân trong sơ yếu lý lịch

- Thành phần gia đình sau cải cách ruộng đất: Nông dân, công chức hoặc viên chức.

- Thành phần bản thân gia đình hiện nay: Ghi rõ họ tên, năm sinh, nghề nghiệp, nơi ở hiện tại của các thành viên trong gia đình. (Bố, mẹ, ông bà nội ngoại, anh chị em ruột)

Cách điền thông tin học vấn, trình độ chuyên môn

- Trình độ văn hóa: Nếu tốt nghiệp THPT hệ chính quy hoặc bổ túc, bạn ghi 12/12 ; nếu tốt nghiệp đại học thì ghi "Cử nhân".

- Trình độ ngoại ngữ: Ghi chứng chỉ mà bạn hiện có.

- Ngày kết nạp Đảng: Nếu đã vào Đảng thì điền ngày như trong thẻ Đảng viên, nếu không thì bỏ qua.

- Nghề nghiệp và trình độ chuyên môn: Điền nghề nghiệp hoặc chuyên ngành bạn đã được đào tạo. Ví dụ : Chuyên viên Marketing.

- Quá trình hoạt động của bản thân: Mục này cần chọn lọc kỹ thông tin, nêu tóm tắt những kinh nghiệm phù hợp với vị trí ứng tuyển.

- Khen thưởng/ Kỷ luật: Điền thông tin nếu có.

III. Những lỗi sai cần phải tránh khi viết sơ yếu lí lịch

Khi viết sơ yếu lí lịch, có một số lỗi phổ biến mà bạn nên tránh để bảo đảm sự chuyên nghiệp và hiệu quả của tài liệu. Dưới đây là một số lỗi sai cần phải tránh khi viết sơ yếu lí lịch:

- Thiếu chính xác và đầy đủ: Đảm bảo rằng sơ yếu lí lịch của bạn cung cấp đầy đủ thông tin về bạn và không bỏ sót bất kỳ thông tin quan trọng nào như học vấn, kinh nghiệm làm việc, hoặc kỹ năng.

- Thông tin không được cập nhật phù hợp với thực tế: Hãy đảm bảo rằng thông tin trong sơ yếu lí lịch của bạn là hoàn toàn cập nhật và phản ánh tình trạng hiện tại của bạn, bao gồm cả thông tin liên hệ và thông tin về học vấn và kinh nghiệm làm việc.

- Sử dụng ngôn ngữ không chuyên nghiệp: Tránh sử dụng ngôn ngữ không chính xác hoặc không chuyên nghiệp trong sơ yếu lí lịch. Hãy sử dụng những keyword, từ ngữ chuyên ngành để thuyết phục nhà tuyển dụng tin tưởng vào kỹ năng, kinh nghiệm của bạn.

Một sơ yếu lý lịch tốt có thể là chìa khóa mở ra một cơ hội nghề nghiệp mới. Hãy tuân thủ những quy định cơ bản và chú ý đến các chi tiết nhỏ khi viết sơ yếu lí lịch, bạn có thể tạo ra một bản giới thiệu thông tin hoàn hảo, thu hút nhà tuyển dụng. Hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để viết sơ yếu lí lịch hoặc CV xin việc một cách hiệu quả. Chúc bạn gặp may mắn trong hành trình tìm kiếm việc làm và thành công trong sự nghiệp của mình.

Bài viết khác

Xem thêm