Hướng dẫn cách viết email xin việc chinh phục mọi nhà tuyển dụng

10/04/2024

Bạn đang tìm kiếm cách viết email xin việc một cách chuyên nghiệp và thu hút ? Hãy để chúng tôi hướng dẫn bạn qua mỗi bước quan trọng để tạo nên một email ấn tượng và nổi bật trong mắt nhà tuyển dụng. Cùng khám phá chi tiết trong bài viết dưới đây.

cach-viet-email-xin-viec

I. Cách viết email xin việc chuẩn nhất

Email xin việc bao gồm những thông tin nào? Cách sắp xếp chúng như nào? Vì sao cần có phần đó trong email xin việc? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

1. Tiêu đề email

Thông thường nếu chưa có kinh nghiệm xin việc, ứng viên sẽ viết tiêu đề email rất dài dòng, VD "Nguyễn Văn A trân trọng gửi CV ứng tuyển công việc nhân viên IT tại công ty cổ phần X-Alpha" hay "CV xin việc nhân viên IT của ứng viên Nguyễn Văn A...".

Trên thực tế, bạn nên đặt tiêu đề theo cấu trúc [ TÊN - VỊ TRÍ ỨNG TUYỂN - CÔNG TY ]. Hoặc nếu nhà tuyển dụng quy định sẵn về tiêu đề email, bạn hãy follow theo form đó. Miễn sao đảm bảo ngắn gọn và đủ ý là được.

2. Nội dung chính của email

Trong phần nội dung của email xin việc cần bao gồm những ý sau:

- Lời mở đầu: Việc mở đầu email với 1 lời chào sẽ giúp tạo thiện cảm với phía tuyển dụng. Bạn nên chọn cách xưng hô lịch sử, chuyên nghiệp, tránh quá trang trọng hay quá suồng sã nhé.

- Giới thiệu bản thân: Hãy có 1 vài lời giới thiệu ngắn gọn về tiểu sử của mình, từ tên, tuổi đến địa chỉ hiện tại để nhà tuyển dụng biết họ chuẩn bị phỏng vấn ai.

- Mục đích viết email: Ở đây bạn cần trả lời được các câu hỏi như "Viết email để làm gì?", "Ứng tuyển vị trí nào?", "Biết đến thông tin tuyển dụng qua đâu?",...

- Khái quát những đặc điểm, kỹ năng nổi bật của bản thân: Không cần quá chi tiết như trong CV, ở đây bạn chỉ nên sơ lược một số điểm nổi bật cũng như thành tựu đã đạt được để tạo ấn tượng ban đầu với nhà tuyển dụng là được.

- Mục tiêu, mong muốn của bản thân với công việc: Phần này giống với mục tiêu ngắn hạn và dài hạn trong CV. Lưu ý là hãy ghi thật ngắn gọn, cụ thể, hướng đến vị trí công việc đang ứng tuyển hiện tại.

- Lời kết: Sau khi nêu xong tất cả những thông tin trên, hãy gửi 1 lời cảm ơn đến nhà tuyển dụng và bày tỏ mong muốn được nhận sự hồi âm tích cực nhé.

3. Chữ ký

Phần này không bắt buộc, tuy nhiên nó sẽ giúp email của bạn thêm chuyên nghiệp hơn. Bạn cũng có thể tạo chữ kí ngay trên ứng dụng Gmail để tạo dấu ấn riêng, gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

4. Các loại tài liệu đính kèm

Khi gửi email xin việc, hãy nhớ đính kèm các tài liệu liên quan như CV, đơn xin việc (cover letter), bản sao các giấy tờ quan trọng (bằng đại học, bảng điểm, chứng chỉ,...), thư giới thiệu,...

II. Những lưu ý khi viết và gửi CV xin việc

Bên cạnh việc đảm bảo đầy đủ nội dung, bạn cũng cần lưu ý một số điểm sau khi viết email xin việc:

1. Về tên email

Email là 1 trong 2 phương thức chính để nhà tuyển dụng liên hệ với ứng viên. Vậy nên bạn cần đảm bảo email của mình dễ nhận diện, thể hiện được sự chín chắn, chuyên nghiệp. Cấu trúc hoàn hảo cho email sẽ là:

[ Tên + Vị trí công việc + @gmail.com ]

2. Về hình thức email

Hãy đảm bảo email của bạn được trình bày ngắn gọn, chỉn chu và nghiêm túc. Nếu cần nhấn mạnh ý nào, bạn có thể sử dụng công cụ gạch chân, highlight của Gmail. Tuy nhiên cũng không nên quá lạm dụng nó, khiến email của mình trở nên rối mắt, màu mè quá mức.

3. Về tài liệu đính kèm

Tất cả tài liệu đính kèm email đều nên được để dưới định dạng PDF. Điều này không chỉ đảm bảo hạn chế các rủi ro về lỗi font, nhảy chữ mà còn giúp tạo sự đồng nhất giữa các file.

Bên cạnh đó, hãy chắc chắn mình đã đính kèm các file tài liệu trước khi gửi email, tránh làm mất thời gian của cả 2 phía nhé.

Trên đây là những lưu ý về cách viết email xin việc sao cho chuẩn chỉ và thu hút nhất. Ngoài ra, bạn có thể ghé trang JobOKO để tham khảo thêm rất nhiều tips xin việc, tạo CV hiệu quả khác. Chúc bạn sớm tìm được công việc yêu thích.

Bài viết khác

Xem thêm