Kỹ năng tư duy chiến lược là gì? Cách nâng cao khả năng tư duy chiến lược

09/10/2100

Tư duy chiến lược - nghĩa là cách tư duy có tính toán, kế hoạch. Không có một trường lớp cụ thể nào dạy chúng ta về kỹ năng tư duy chiến lược. Có một số người có sẵn kỹ năng lãnh đạo, đồng thời tư duy logic và hiệu quả, trong khi những người khác khó có thể nhìn được bức tranh toàn cảnh và vận dụng vào thực tiễn.

MỤC LỤC:
1. Kỹ năng tư duy chiến lược là gì?
2. Tư duy chiến lược gồm những kỹ năng gì?
3. Cách phát triển kỹ năng tư duy chiến lược
4. Dấu hiệu của một người có tư duy chiến lược mà nhà tuyển dụng tìm kiếm

1. Kỹ năng tư duy chiến lược là gì?

Tư duy chiến lược chỉ đơn giản là một quá trình suy nghĩ có chủ đích và hợp lý, tập trung vào việc phân tích các yếu tố và biến số quan trọng sẽ ảnh hưởng đến sự thành công lâu dài của một doanh nghiệp, một nhóm hoặc một cá nhân.

Kỹ năng tư duy chiến lược (strategic thinking skills) bao gồm kỹ năng dự đoán cẩn thận và có chủ ý về các mối đe dọa và lỗ hổng để đề phòng và các cơ hội để theo đuổi. Cuối cùng, tư duy chiến lược và phân tích dẫn đến một bộ mục tiêu, kế hoạch rõ ràng và những ý tưởng mới cần thiết để tồn tại và phát triển trong một môi trường cạnh tranh, thay đổi. Loại tư duy này phải tính đến thực tế kinh tế, các lực lượng thị trường và các nguồn lực sẵn có.

Bối cảnh cạnh tranh có thể thay đổi nhanh chóng đối với bất kỳ tổ chức nào. Các xu hướng mới có thể xuất hiện nhanh chóng và đòi hỏi bạn phải tận dụng lợi thế của chúng nếu không sẽ bị tụt lại phía sau. Bằng cách kết hợp kỹ năng tư duy chiến lược hàng ngày vào thói quen làm việc và cuộc sống, bạn sẽ trở nên có kỹ năng hơn trong việc dự đoán, dự báo và tận dụng các cơ hội.

Ở cấp độ cá nhân, tư duy chiến lược cho phép bạn đóng góp nhiều hơn trong vai trò của mình, trở nên cần thiết hơn cho tổ chức của bạn và chứng minh rằng bạn đã sẵn sàng kiểm soát các nguồn lực lớn hơn.

2. Tư duy chiến lược gồm những kỹ năng gì?

Kỹ năng tư duy chiến lược bao gồm:

- Kỹ năng phân tích.

- Kỹ năng giao tiếp.

- Kỹ năng giải quyết vấn đề.

- Kỹ năng lập kế hoạch và quản lý.

3. Cách phát triển kỹ năng tư duy chiến lược

3.1. Đặt câu hỏi chiến lược

Nếu bạn muốn cải thiện kỹ năng tư duy chiến lược của mình, một trong những điều đơn giản nhất bạn có thể làm là đặt những câu hỏi chiến lược hơn. Làm như vậy cho phép bạn thực hiện các kỹ năng lập kế hoạch của mình, trở nên thành thạo trong việc phát hiện các cơ hội cũng như thách thức trong suốt sự nghiệp của mình.

Các câu hỏi chiến lược có thể liên quan đến:

- Thách thức, cơ hội hoặc sự mơ hồ mà bạn phải đối mặt trong tình huống hiện tại, cho dù là cá nhân hay nghề nghiệp.

- Ví dụ, tìm việc làm mới, xây dựng chiến lược kinh doanh của sản phẩm mới.

Điều quan trọng là các câu hỏi của bạn phải phù hợp với vai trò và trách nhiệm của bạn để bạn có thể thực hiện chúng.

Một số ví dụ về các câu hỏi chiến lược mà bạn có thể hỏi bao gồm:

- Làm thế nào chúng ta có thể định vị chiến lược của mình để gia nhập một thị trường mới?

- Định hướng phát triển cho từng sản phẩm hoặc dịch vụ của chúng ta là gì?

- Sự tăng trưởng của công ty sẽ đến từ đâu trong 5 năm tới, và tương quan thế nào với các thành công trong quá khứ?

- Công ty nên ứng phó với mối đe dọa từ các đối thủ cạnh tranh tiềm ẩn như thế nào?...

3.2. Quan sát và suy ngẫm

Ngoài việc đặt những câu hỏi chiến lược, bạn cần trả lời và giải quyết chúng một cách khéo léo. Một trong những cách hiệu quả nhất để đạt được điều này là quan sát và suy ngẫm về tình hình hiện tại, đảm bảo rằng bất kỳ chiến lược nào bạn nghĩ ra đều dựa trên thực tế.

Thay vì làm theo một giả định một cách mù quáng, hãy thu thập càng nhiều thông tin càng tốt để sử dụng khi xây dựng chiến lược của bạn.

3.3. Cân nhắc các ý tưởng trái ngược

Khi bạn đã đạt được chiến lược có thể giúp tổ chức của bạn đạt được mục tiêu, hãy đặt câu hỏi về các giả định của bạn và đưa giả thuyết của bạn qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt. Làm như vậy, bạn có thể đảm bảo rằng bạn không bỏ qua một khả năng khác.

Để phát triển kỹ năng này, hãy tập thói quen tự vấn bản thân bất cứ lúc nào bạn chuẩn bị đưa ra khẳng định. Bạn có nên xem xét một góc nhìn khác không? Có khả năng nào khác mà bạn có thể đã bỏ qua không?

3.4. Tham gia các chương trình đào tạo chính thức

Bằng cách thực hành các phương pháp được mô tả ở trên, bạn có thể cải thiện kỹ năng tư duy chiến lược của mình theo tốc độ của riêng bạn. Tuy nhiên, có những lựa chọn học tập khác mà bạn có thể theo đuổi.

Nếu bạn cần nhanh chóng tăng cường các kỹ năng chiến lược của mình - để giải quyết nhu cầu cấp bách mà công ty, tổ chức của bạn đang phải đối mặt, định vị bản thân cho một vai trò mới hoặc cuối cùng là khởi động công việc kinh doanh của riêng bạn - đào tạo chính thức có thể là lựa chọn tốt nhất của bạn.

Có những khóa học trực tuyến để phát triển kỹ năng tư duy chiến lược, kỹ năng lãnh đạo,... mà bạn có thể tìm hiểu và đăng ký.

4. Dấu hiệu của một người có tư duy chiến lược mà nhà tuyển dụng tìm kiếm

- Luôn học hỏi: Kỹ năng tư duy chiến lược được phát triển bằng cách cam kết không ngừng học hỏi và cải thiện bản thân. Cho dù đó là học hỏi từ kinh nghiệm của chính bạn, kinh nghiệm của người khác, sách, bài thuyết trình,...các nhà tư tưởng chiến lược không loại bỏ bất kỳ nguồn kiến thức tiềm năng nào.

- Tìm kiếm lời khuyên từ người khác: Với tinh thần có thể chuẩn bị cho tương lai và không ngừng cải tiến, người có kỹ năng tư duy chiến lược hoan nghênh phản hồi và lời khuyên từ những người khác.

- Không ngại chấp nhận rủi ro: Rủi ro luôn đi kèm với cơ hội, điều quan trọng là bạn phải học cách đánh giá chính xác cả rủi ro lẫn cơ hội.

- Xuất sắc trong xác định mục tiêu: Người có tư duy chiến lược sẽ biết phải làm sao để xác định các mục tiêu hợp lý - đủ để thúc đẩy sự cố gắng, cạnh tranh, áp lực vừa đủ để tiến bộ nhưng cũng không phải các mục tiêu "trên trời".

Kỹ năng tư duy chiến lược không phải là các kỹ năng không thể đánh giá hay đo lường mà thể hiện rõ ràng qua từng phân tích, quyết định, lựa chọn của bạn. Phát triển kỹ năng tư duy chiến lược cũng đồng thời phát triển sự nghiệp của bạn. Chúc bạn thành công!

Bài viết khác

Xem thêm