Kinh nghiệm xin thực tập tại Big4

09/10/2100

Để trúng tuyển thực tập tại Big4, chỉ học tốt thôi là chưa đủ. Khi đánh giá ứng viên thực tập - dù bạn ứng tuyển vào Big nào trong Big4 thì đều phải trải qua nhiều vòng xét duyệt, kiểm tra, đánh giá và các kỹ năng xã hội, kỹ năng giải quyết vấn đề,... cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Những kinh nghiệm xin thực tập tại Big4 sau đây chắc chắn có thể giúp bạn chuẩn bị sẵn sàng hơn cho cơ hội thực tập tuyệt vời của mình!

MỤC LỤC:
1. Thực tập tại Big4 giúp ích gì cho sự nghiệp?
2. Kinh nghiệm xin thực tập tại Big4
3. Cách thể hiện bản thân để nổi bật khi thực tập tại Big4

1. Thực tập tại Big4 giúp ích gì cho sự nghiệp?

Không phải bỗng dưng Big4 lại là "điểm đến" mơ ước của rất nhiều nhân tài trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán. Là 4 công ty kế - kiểm hàng đầu thế giới, KPMG, PwC, EY và Deloitte có yêu cầu rất cao đối với nhân sự, thậm chí yêu cầu cao cả với các thực tập sinh. Đổi lại, nếu có thể bắt đầu sự nghiệp tương lai bằng bước thực tập ngay ở Big4, bạn sẽ:

- Học hỏi, hoàn thiện hơn bộ kiến thức chuyên ngành, nghiệp vụ và kỹ năng.

- Cơ hội trúng tuyển khi tham gia chương trình tuyển dụng nhân sự của Big4 (sau khi ra trường).

- Nâng cao trình độ ngoại ngữ.

- Phát triển tác phong làm việc nghiêm túc, chuyên nghiệp,...

Cũng bởi vì những lý do đó mà cạnh tranh để trở thành thực tập sinh ở Big4 lúc nào cũng "sứt đầu mẻ trán".

2. Kinh nghiệm xin thực tập tại Big4

2.1. Yêu cầu chung đối với thực tập sinh của Big4

Dĩ nhiên, tiêu chuẩn tuyển dụng thực tập sẽ "nhẹ nhàng" hơn nhiều so với ứng viên các vai trò chính thức, làm việc toàn thời gian. Mỗi một Big trong Big4 có tiêu chí riêng để sàng lọc ứng viên thực tập sinh, nhưng nhìn chung thì họ sẽ coi trọng các ứng viên:

- Có kết quả học tập xuất sắc (tính đến thời điểm gửi CV, hồ sơ).

- Trình độ ngoại ngữ (tiếng Anh) ở mức thành thạo, giao tiếp trôi chảy cả bằng nói và viết.

- Tham gia một số hoạt động ngoại khóa, năng động và tích cực, ham học hỏi.

2.2. Quy trình tuyển internship của Big4

Tổng thể quy trình tuyển thực tập của Big4 vẫn gồm 4 phòng (như tuyển dụng các vị trí chuyên nghiệp), gồm có:

- Vòng CV.

- Vòng test.

- Vòng phỏng vấn nhóm.

- Vòng phỏng vấn cá nhân.

Tùy vào từng năm mà quy trình có thể được điều chỉnh ít nhiều, cả về độ khó lẫn cách thức. Tuy vậy, cơ bản nhất là bạn sẽ ứng tuyển online - điền đơn theo mẫu (theo dõi thông tin trên website chính thức của các công ty trong Big4) - gửi CV và hồ sơ bằng file mềm - chuẩn bị cho các vòng tiếp theo nếu qua vòng 1.

2.3. Lưu ý đối với từng vòng chọn lọc, đánh giá ứng viên

* Vòng sàng lọc hồ sơ, CV:

- Sử dụng mẫu CV xin việc thông thường, hoặc cẩn thận hơn thì bạn có thể tìm trên Joboko.com các mẫu CV dành riêng cho thực tập sinh.

- Lưu ý, CV nên dùng ngôn ngữ tiếng Anh.

- Bạn hãy yên tâm rằng vòng sàng lọc hồ sơ của ứng viên thực tập sinh tại Big4 khá đơn giản, chủ yếu tập trung vào GPA (điểm trung bình học tập) và hoạt động ngoại khóa, nếu có các giải thưởng nữa thì càng tốt.

* Vòng test:

Mỗi công ty trong Big4 có "phong cách" khác nhau khi test ứng viên. Deloitte áp lực nhất về thời gian, còn 3 công ty còn lại thì "đỡ" hơn ít nhiều. Bởi vì bạn xin thực tập nên đừng lo các câu hỏi quá khó. Thông thường, vòng kiểm tra năng lực thực tập sinh sẽ có các câu hỏi chuyên ngành (trắc nghiệm/ điền vào chỗ trống) và bài luận.

Các câu hỏi đều bằng tiếng Anh nhé. Và với bài essay, thậm chí có năm ở PwC còn không yêu cầu ứng viên viết essay. Có những khi, essay đều yêu cầu bạn trình bày về vấn đề chuyên môn, nhưng cũng có lúc chỉ đơn thuần là câu hỏi về kiến thức xã hội để đánh giá khả năng diễn đạt, tư duy của ứng viên - chẳng hạn vai trò của kiểm toán với sự phát triển của kinh tế, xã hội.

* Vòng phỏng vấn nhóm:

Phỏng vấn nhóm (group interview) ở Big4 khá căng thẳng, dù PwC hay EY đều khó. Có nhiều case cho ứng viên xử lý, chia thành 2 hướng chính là case xã hội và case chuyên môn.

Những cách để bạn vượt qua vòng phỏng vấn nhóm suôn sẻ là:

- Tốt nhất hãy trao đổi với các thành viên trong nhóm từ trước 1, 2 ngày để thống nhất về vai trò trong nhóm, biết thế mạnh và điểm yếu của nhau để hợp tác tốt hơn.

- Ghi nhớ nguyên tắc làm việc nhóm: Đừng để một cá nhân nào (bao gồm cả bạn) xử lý quá nhiều công việc, thể hiện quá nổi bật trong khi người khác thậm chí không đóng góp được gì. HR tại Big4 muốn thấy ứng viên thực tập sinh teamwork tốt.

- Nhóm có từ 7 - 9 thành viên, và tùy năm, nhưng đa số đều yêu cầu tất cả thay phiên nhau thuyết trình.

- Áp lực thời gian, áp lực về khả năng thuyết trình bằng ngoại ngữ,... có thể khiến bạn lo lắng, nhưng hãy tự động viên rằng phỏng vấn cá nhân sẽ đơn giản hơn ít nhiều.

* Vòng phỏng vấn cá nhân:

Khi bạn đã qua được cả 3 vòng trên thì vòng phỏng vấn cá nhân thực tế lại không áp lực bằng. Bạn có thể trúng tuyển nếu là chính mình - trả lời trung thực những câu hỏi nhà tuyển dụng đề cập. Đặc điểm các câu hỏi phỏng vấn thực tập sinh tại Big4 như sau:

- Đa phần là câu hỏi chung (kiểu giới thiệu bản thân, vì sao thích/ học kiểm toán, kế toán?...).

- Các câu hỏi phỏng vấn chuyên môn không dễ, thường hay hỏi về chi phí, đầu tư, hàng tồn kho, thuế,...

- Bạn có thể không cần đáp án đúng hay sai, nhưng cần lý giải vì sao bạn chọn hoặc suy nghĩ như vậy.

- Thẳng thắn về các mục tiêu trong thực tập nói riêng và mục tiêu nghề nghiệp nói chung.

- Khẳng định cam kết nỗ lực, chuyên nghiệp.

3. Cách thể hiện bản thân để nổi bật khi thực tập tại Big4

Chuyên nghiệp từ khi đi thực tập tới khi đi làm, kiến thức vững, nghiệp vụ giỏi và quen với quy trình từ công ty lớn là những gì mà Big4 có thể mang đến cho bạn. Thế nhưng, hãy nhớ rằng trúng tuyển thực tập chỉ là bước đầu tiên. Khi chính thức vào thực tập, bạn sẽ cần nỗ lực nhiều hơn thế nếu muốn được ghi nhận và đánh giá tích cực.

Với chương trình thực tập tại Big4, một số tips sau đây có thể sẽ cần thiết:

- Big4 có môi trường làm việc công bằng và minh bạch, bạn hãy học hỏi từ tác phong, cách thức mọi người xử lý công việc.

- Chủ động hoàn thành các nhiệm vụ được giao, dù khó hay phức tạp cũng nên chuẩn bị sẵn sàng, tự tìm hiểu trước khi đặt câu hỏi.

- Đừng ngại hỏi và lắng nghe câu trả lời, điều kiện là khi đặt câu hỏi bạn đã tìm hiểu, phân tích thông tin có thể rồi, và nói cả suy nghĩ, cách nhìn nhận của bạn với người được hỏi.

- Chăm chỉ, cẩn thận, suy nghĩ tới nhiều ý tưởng trước khi nói hoặc làm.

Thực tập ở Big4 là một cơ hội tốt mà sinh viên ngành kế - kiểm không ai muốn bỏ qua. Dù vậy, các yêu cầu cao sẽ khiến nhiều bạn phải dừng chân. Chuẩn bị trước từ ngay hôm nay với các kinh nghiệm xin thực tập Big4 sẽ giúp bạn không để lỡ cơ hội nghề nghiệp của mình!

Bài viết khác

Xem thêm